MÔ HÌNH NUÔI HEO CHUỒNG SÀN KHÔNG XẢ THẢI

posted in: chăn nuôi heo | 0

Hiện nay, mô hình chăn nuôi heo ngày càng được đổi mới nhằm giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ dịch bệnh đặc biệt là bệnh ASF và giảm công chăm sóc. Để đáp ứng được những tiêu chí trên, mô hình nuôi heo chuồng sàn không xả thải, ngừa dịch bệnh, tiết kiệm nước đã ra đời.

Mô hình nuôi heo thịt chuồng sàn không thải ra môi trường là phương pháp chăn nuôi tiết kiệm nước, không sử dụng nước để tắm và làm mát cho heo, bởi vậy hàm lượng chất khô đạt trên 70% rất dễ thu gom vào các hầm chứa phía dưới.

 

Sơ đồ mô hình nuôi lợn trên chuồng sàn không xả thải, ngừa dịch bệnh, tiết kiệm nước

Nguyên tắc chính của công nghệ này:

+ Sử dụng tấm đan cho phép chất thải được giẫm lên bởi heo và rơi xuống bể chứa chất thải ở bên dưới sàn chuồng.

+ Phần lỏng ở dưới sàn chuồng sẽ nhanh chóng hình thành lớp ván trên bề mặt, để không cho mùi hôi và khí độc bốc lên.

+ Khi chất thải dưới hầm đạt độ sâu trên 550mm sẽ được tháo sang bể chứa chất thải theo nguyên tắc “áp lực âm”.

+ Dưới đáy của bể bên dưới sàn chuồng nuôi được bố trí hệ thống cửa thoát thải, và ống thoát thải PVC đường kính từ 200 – 250mm.

+ Đường thoát của hầm chứa được nối với hệ thống thoát bể thu chất thải ở bên ngoài.

 

Hệ thống thoát thải của mô hình chuồng sàn

 

Mô hình chăn nuôi heo chuồng sàn tiết kiệm nước đã cho thấy hiệu quả thiết thực của việc nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội và môi trường.

Đây là một trong những giải pháp chăn nuôi lợn đang được nhiều hộ áp dụng, chia sẻ kinh nghiệm, và mạnh dạng nhân rộng trong giai đoạn dịch bệnh ASF đang hoành hành. Qua đó góp phần phát triển chăn nuôi heo bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng giữ gìn môi trường chăn nuôi trong giai đoạn hiện nay.

 

                    Nguồn: Kênh VTC16

Leave a Reply