KỸ THUẬT TRUYỀN DỊCH CHO HEO

-Thường dùng cho heo nái hoặc heo con
Mục đích:
+ Bù nước: trường hợp mất nước do ói, tiêu chảy, sốt cao, dùng nhiều các thuốc gây lợi tiểu
+ Giải độc: Heo bị ngộ độc do chất độc, thuốc điều trị, hoặc độc tố vi khuẩn… cần nhanh chóng làm loãng và loại ra khỏi cơ thể
+ Cung cấp dưỡng chất: heo suy kiệt do bệnh lâu ngày, bỏ ăn lâu ngày, do thiếu chất.

-Cách truyền:
+ Truyền dưới da: là tiêm dưới da. Có thể tiêm vào vùng cơ như cơ má nhưng dùng kim ngắn (1-2cm tùy heo lớn hay nhỏ), khi đâm nhanh thuốc sẽ vào dưới da.
+Truyền xoang bụng: Truyền với lượng dịch truyền lớn (20-100ml/ heo khoảng 1030kg). Vị trí truyền là ở giữa vú thứ 1 và vú thứ 2 từ đuôi tính lên, 2 bên đường trắng.
Cách cố định: Có thể nắm 2 chân sau xách ngược lên, lưng về phía người ôm heo, bụng về phía người tiêm chích. Tuy nhiên cách này có thể gây tai biến, khi thao tác xong thả heo xuống heo có thể ngừng thở do bị chèn ép phần ngực. Dùng cách cải tiến là đặt ngửa heo lên manh bao để trên nền chuồng, 4 chân đưa lên trời. Ghim kim ở vị trí như trên (giữa vú thứ 1 và vú thứ 2 từ đuôi tính lên, 2 bên đường trắng). Cách này heo không mệt, không bị tai biến, người cầm cột cũng không mệt, có thể áp dụng cho heo trọng lượng lớn đến 50 kg.
+Truyền mạch: Có thể truyền mạch tai, mạch chi, mạch cổ Tuy nhiên thường heo không đứng yên để truyền, thường chỉ truyền cho các trường hợp heo quá suy kiệt, hoặc phải gây mê hoặc gây ngủ mới truyền được. Với nái có thể cố định mõm để truyền.

KIÊM TIÊM THÚ Y

XI LANH ARDES 10ML

Đăng ký nhận tài liệu- Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn